Ung thư vú và những nguy cơ có thể gây ra ung thư vú

Ung thư vú hiện đang là một trong những mối hiểm họa tiềm tàng đối với sức khỏe của phụ nữ. Nguyên nhân chính của ung thư vú chưa được biết. Tuy nhiên, các nghiên cứu cho thấy nguy cơ ung thư vú gia tăng ở những phụ nữ lớn tuổi, và thường ít khi xảy ra ở phụ nữ dưới 35 tuổi. Bệnh hay xảy ra ở những phụ nữ trên 50 tuổi, nguy cơ càng cao ở phụ nữ trên 60 tuổi. Hơn nữa, ung thư vú xảy ra ở nữ da trắng nhiều hơn nữ châu Phi và nữ châu Á.

Một số nghiên cứu cho thấy những yếu tố dưới đây làm tăng nguy cơ mắc ung thư vú:

  1. Tiền sử bị ung thư: Những phụ nữ đã bị ung thư vú rồi thì nguy cơ mắc ung thư ở vú còn lại cao hơn người bình thường.
  2. Tiền sử gia đình: Một người phụ nữ có nguy cơ ung thư vú cao nếu mẹ, chị, con gái họ bị ung thư vú đặc biệt nếu người này mắc bệnh lúc tuổi còn trẻ.
  3. Rối loạn đã được xác định: Với chẩn đoán tăng sản không điển hình hay carcinoma tại chỗ làm tăng nguy cơ phát triển ung thư vú.
  4. Sự biến đổi di truyền: Các gen trong tế bào mang thông tin di truyền thừa hưởng từ cha mẹ. Yếu tố di truyền chiếm từ 5-10% tất cả ung thư vú. Vài gen đột biến có liên quan đến ung thư vú phổ biến ở vài nhóm dân tộc.
Ung thư vú đang ngày càng có dấu hiệu trẻ hóa

 

Ngoài ra, một số yếu tố phối hợp sau làm tăng nguy cơ ung thư vú:

  1. Estrogen: Nguy cơ mắc bệnh tăng thêm phần nào ở những người kinh nguyệt bắt đầu sớm (trước 12 tuổi), mãn kinh muộn (sau 55 tuổi), không có con hay điều trị bằng hormon trong suốt thời gian dài.
  2. Sinh con muộn: Phụ nữ sinh con muộn (sau 30 tuổi) có nguy cơ nhiều hơn người sinh con sớm.
  3. Mật độ của vú: Ung thư vú gần như luôn phát triển từ mô thùy hay mô ống dẫn (không phải mô mỡ). Với những vú mật độ dày, bác sỹ khó thấy những vùng bất thường trên phim chụp nhũ ảnh hơn.
  4. Xạ trị: Nữ < 30 tuổi, vú tiếp xúc tia xạ trong khi xạ trị, đặc biệt là đã điều trị bệnh Hodgkin’s bằng tia xạ.
  5. Rượu: Vài nghiên cứu cho thấy, phụ nữ uống rượu sẽ tăng nguy cơ ung thư vú.

Hi vọng với những kiến thức trên mọi người sẽ có cách phòng ngừa hiệu quả với căn bệnh quái ác ung thư vú, khi mà càng ngày tỷ lệ mắc bệnh ở người trẻ tuổi đang có dấu hiệu gia tăng.

Hoặc bạn cũng có thể phòng tránh cho minh bằng việc khám sức khỏe và tầm soát ung thư đều đặn hàng năm.

Bệnh viện trung tâm nghiên cứu ung thư quốc gia Nhật Bản Ariake là một trong những bệnh viện nghiên cứu và tầm soát ung thư số một tại Nhật Bản. Với nhiều năm kinh nghiệm trong việc khám sức khỏe và tầm soát ung thư cho người nước ngoài, bệnh viện Ariake đảm bảo đưa ra kết quả nhanh chóng và chính xác nhất

Xem thêm: Gói khám tại Viện nghiên cứu ung thư Ariake Nhật Bản

Xem thêm: Ung thư gan và những dấu hiệu cảnh báo

Liên hệ tư vấn khám chữa bệnh Nhật Bảntầm soát ung thư tại Nhật Bản:

Công ty TNHH cầu nối sức khỏe Việt Nhật (JVHB)

Địa chỉ: Tầng 15, tòa nhà Hàn Việt, số 203 phố Minh Khai, phường Minh Khai, quận Hai Bà Trưng, Thành phố Hà Nội.

Điện thoai: 035.222.3388 hoặc 088.865.8118

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !