Thay đổi nếp sống phòng chống bệnh đột quỵ

Khi giao mùa, giao thời giữa nóng, lạnh, khô và ẩm, thời tiết thay đổi thất thường ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, nhất là những người lớn tuổi. Sức đề kháng kém, mắc các bệnh huyết áp, tim mạch, tiểu đường… làm tăng nguy cơ dẫn đến đột quỵ ở nhóm đối tượng này.

Ăn các loại thực phẩm phòng ngừa đột quỵ

Để phòng ngừa đột quỵ, ngoài các thức ăn hàng ngày như cá, các loại ngũ cốc, trong mỗi bữa ăn của gia đình bạn cũng nên bổ sung thêm khoai lang, nho khô, chuối và bột cà chua. Tuy nhiên, bạn cũng không phải ăn tất cả những loại thực phẩm này cùng một lúc. Mỗi thực phẩm này đều chứa kali và một chế độ dinh dưỡng giàu kali sẽ giúp giảm nguy cơ đột quỵ 20%, một nghiên cứu gần đây đã cho thấy điều đó. Một số nguồn thực phẩm tốt cho sức khỏe tim mạch như: rau củ quả, cá, gia cầm và các sản phẩm từ sữa.

Ngoài ra, để phòng chống bệnh tim mạch, các chuyên gia cũng khuyến khích bạn sử dụng dầu olive khi nấu các món ăn như: áp chảo, rán, nướng,…  Dầu olive sẽ giúp làm giảm nguy cơ nhồi máu cơ tim và giảm nguy cơ đột quỵ đến 5 lần.

Chuối là một trong những thực phẩm phòng ngừa đột quỵ rất tốt

Xem thêm : 5 loại thực phẩm tăng cường miễn dịch trong mùa đông

Hạn chế rượu bia

Vào thời điểm giao mùa, trong những ngày mùa đông, khi uống rượu, chất cồn lưu lại trong máu lâu do khả năng bài tiết qua đường mồ hôi giảm. Đây là nguyên nhân có thể dẫn đến nguy cơ tăng huyết áp, nhịp tim, tăng lưu lượng máu, làm giảm độ kết dính của máu. Những người lớn tuổi, cao huyết áp cần tránh uống rượu, hút thuốc lá.

Luyện tập thể dục

Tập thể dục thường xuyên với các bài tập phù hợp góp phần giúp tuần hoàn máu trong cơ thể, nhịp tim ổn định. Nhờ đó, hạn chế nguy cơ mắc bệnh tim mạch dẫn đến đột quỵ.

Chế độ thể dục phù hợp giúp tăng cường sức khỏe

Hiểu các triệu chứng của bệnh đột quỵ

Hãy ghi nhớ những dấu hiệu cơ bản dưới đây của bệnh đột quỵ.
– F (mặt): cười méo miệng, khó cử động, rối loạn thị lực
– A (tay và chân): mệt mỏi, khó cử động, tê liệt
– S (nói): líu lưỡi, tắt tiếng, không tìm ra từ thích hợp để nói
– T (thời gian): Nếu có bất kỳ một trong các dấu hiệu trên, nhanh chóng gọi cấp cứu.

Bạn càng đến viện sớm, khả năng bạn được cứu sống càng cao

Giữ ấm cơ thể

Mọi người cần giữ ấm cơ thể trong thời điểm giao mùa. Người trung và cao tuổi nên mặc ấm lúc đi ngủ, ra khỏi phòng, kể cả khi đi bộ buổi sáng tránh để cơ thể không nhiễm lạnh đột ngột, dễ tăng huyết áp đột ngột. Nếu không phòng ngừa tăng huyết áp có thể gây ra cơn tăng huyết áp khiến mạch máu vỡ, gây ra đột quỵ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !