Những dấu hiệu sớm của ung thư tuyến tụy

Ung thư Tụy là bệnh ung thư rất nguy hiểm, khả năng sống sót rất thấp ngay cả khi điều trị phẫu thuật. Do đó, bạn cần biết những dấu hiệu bệnh để điều trị kịp thời.

Tuyến tụy của chúng ta là một cơ quan dài chừng 15,24 cm và nằm ẩn sau dạ dày. Tuyến tụy đóng vai trò quan trọng: hỗ trợ tiêu hóa và kiểm soát lượng đường trong máu. Hầu hết chúng ta không quan tâm đến tuyến tụy của mình lắm, cho đến khi tình cờ phát hiện bệnh, hoặc khi triệu chứng đã rõ ràng. Ung thư tuyến tụy được gọi là một sát thủ thầm lặng vì căn bệnh này thường không có triệu chứng trong thời gian đầu.

Có hai loại ung thư tuyến tụy điển hình. Hai loại ung thư này có biểu hiện rất khác nhau. Loại phổ biến nhất là ung thư biểu mô tuyến, chiếm khoảng 94% các trường hợp. Ung thư biểu mô tuyến bắt đầu trong phần của tuyến tụy sản xuất các enzyme tiêu hóa. Một loại ung thư tuyến tuỵ khác ít gặp hơn, cứ mỗi 100 trường hợp ung thư tuyến tụy thì chỉ có một đến hai trường hợp là khối u thần kinh nội tiết, phát sinh từ các tế bào sản xuất hormon của tuyến tụy. Các khối u này thường ít xâm lấn hơn ung thư biểu mô tuyến tụy, chiếm khoảng 6% còn lại.

Hình ảnh minh họa ung thư tuyến tụy
Hình ảnh minh họa ung thư tuyến tụy

Dấu hiệu ung thư biểu mô tuyến tuỵ

Vàng da: Vàng da là một trong những triệu chứng rõ ràng nhất của ung thư tuyến tụy. Thường thì bệnh nhân vẫn cảm thấy khỏe mạnh cho đến một ngày một người bạn nào đó nhận thấy mắt của họ có màu vàng, sau đó họ đến bác sĩ và phát hiện ra là mình bị ung thư tuyến tụy giai đoạn muộn. Ung thư gần đầu tuyến tụy có thể làm tắc đường mật, ngăn không cho mật vào đến ruột để tiêu hóa chất béo và cuối cùng ra khỏi cơ thể theo phân. Mật sẽ ứ đọng lại và gây vàng da, vàng mắt (hoàng đảm). Một trong những triệu chứng khác của ung thư tuyến tụy là ngứa, cũng có nguyên nhân do ứ đọng dịch mật.

Giảm cân, đau, nôn và buồn nôn: Khi loại ung thư này phát triển lớn hơn, nó sẽ đè lên các cơ quan khác ở vùng bụng, thường sẽ gây đau đớn hoặc sẽ rất khó khăn cho việc tiêu hoá thức ăn. Chính điều này sẽ dẫn đến buồn nôn, nôn và đau tăng lên sau khi ăn. Hơn nữa, những người bị ung thư tuyến tuỵ sẽ bị giảm cân không rõ nguyên nhân và không cảm thấy thèm ăn. Khi các tế bào ung thư lan rộng, sẽ lan đến các mô thần kinh xung quanh, gây ra một cơn đau lưng nghiêm trọng.

Bị tiểu đường: Ung thư tuyến tụy và tiểu đường tưởng chừng là hai căn bệnh khác biệt, nhưng bị tiểu đường có thể là một dấu hiệu ung thư tuyến tụy. Bởi vì tuyến tụy giúp kiểm soát lượng đường trong máu, không có gì lạ khi ung thư tuyến tụy giai đoạn đầu sẽ khiến việc sản xuất insulin trở nên kém hiệu quả. Nếu điều này xảy ra, bạn sẽ có các triệu chứng tiểu đường như mệt mỏi, thường phải đi tiểu và tiểu gấp, gặp vấn đề về thị lực và tứ chi. Hiển nhiên không phải tất cả các trường hợp bị tiểu đường đều liên quan đến ung thư tuyến tụy nhưng khi bệnh khởi phát nhanh mà không có lý do rõ ràng, bác sĩ sẽ yêu cầu bạn thực hiện xét nghiệm thêm. Ngoài ra, những người mắc bệnh tiểu đường còn có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư tuyến tụy.

Mô mỡ xuất hiện bất thường: Nếu tuyến tụy hoạt động bình thường, nó tiết ra các enzym được sử dụng để tiêu hóa chất béo. Khi tuyến tuỵ có vấn đề, quá trình này bị phá vỡ, do đó các khối chất béo trong cơ thể không được tiêu đi đúng cách, chúng bắt đầu tích tụ rải rác trong cơ thể, sau một khoảng thời gian sẽ dẫn đến việc các lớp mô mỡ tích tụ dưới da, tạo thành một kết cấu bất thường và không đồng đều.

Sụt cân: Rõ ràng là nếu gặp vấn đề về ăn uống thì người ta sẽ bị sụt cân. Nhưng điều đáng ngại ở đây là việc mất đi cảm giác ngon miệng, không thèm ăn đó có thể do căn bệnh ung thư tuyến tụy. Giảm cân do khối u (hay còn gọi là suy nhược ung thư) làm thay đổi cách cơ thể sử dụng calorie và protein: Cơ thể đốt cháy calorie nhanh hơn mức calorie được thay thế, protein trong cơ bắp bị phân giải. Cảm giác thèm ăn ở người bệnh bị ức chế. Các khối u tuyến tụy cũng giải phóng các cytokine (một loại yếu tố trung gian gây viêm) vào máu khiến cơ thể đốt cháy nhiều calorie hơn. Nếu bạn bị sút hơn 5% trọng lượng cơ thể trong vòng 6 tháng mà không rõ lý do thì hãy đi kiểm tra sức khỏe, vì đây chính là dấu hiệu ung thư tuyến tụy.

Chẩn đoán sớm ung thư tụy

Chẩn đoán ung thư tuyến tụy được triển khai bước đầu tiên thông qua chẩn đoán hình ảnh chụp CT hoặc MRI. Bước tiếp theo của quy trình chính là sinh thiết khối u được thực hiện bởi một chuyên gia ung thư tuyến tụy hoặc nhóm điều trị ung thư. Phương pháp sinh thiết bằng kim tiêm qua da, nếu tế bào ung thư đã lan sang các cơ quan khác như gan. Nếu khối u gây vàng da do cản trở dòng chảy của mật, một ống đỡ động mạch, cũng có thể được đặt để làm giảm tắc nghẽn. Việc sử dụng chất đánh dấu khối u tăng trưởng, thường là chất CA 19-9, có thể hỗ trợ trong chẩn đoán và điều trị theo dõi.

Để kiểm soát tốt tình trạng sức khỏe, ngoài chế độ sinh hoạt phù hợp bạn cũng có thể  thường xuyên khám sức khỏe tổng quát và tầm soát ung thư ít nhất 1 năm / lần. Và Nhật Bản là một trong những lựa chọn hàng đầu trên thế giới về tầm soát ung thư sớm.

Nền y tế Nhật Bản được các chuyên gia hàng đầu trong ngành y tế khắp thế giới đánh giá cao về chất lượng, kỹ thuật & uy tín. Mỗi năm có hàng ngàn người từ khắp nơi trên thế giới tìm đến hệ thống y tế hiện đại Nhật Bản để được chăm sóc sức khỏe tốt nhất. Hệ thống cơ sở y tế tiên tiến tại Nhật Bản cung cấp các gói kiểm tra sức khỏe tổng quát & tầm soát ung thư giúp phát hiện sớm bệnh ung thư & các bệnh lý khác để tìm ra phương pháp điều trị thích hợp & hiệu quả.

 

Liên hệ tư vấn khám chữa bệnh và tầm soát ung thư tại Nhật Bản

Công ty TNHH cầu nối sức khỏe Việt Nhật (JVHB)

Địa chỉ: Tầng 15, tòa nhà Hàn Việt, số 203 phố Minh Khai, phường Minh Khai, quận Hai Bà Trưng, Thành phố Hà Nội.

Điện thoại: 035.222.3388 hoặc 088.865.8118

error: Content is protected !