Một số sai lầm mà mọi người hay mắc phải khi đi vệ sinh

Dùng điện thoại

Nhiều người có thói quen ngồi rất lâu, thậm chí lên đến hàng giờ để xem điện thoại khi đi vệ sinh. Tuy nhiên, theo các chuyên gia y tế cảnh báo, ngồi trên bồn cầu quá lâu sẽ khiến cho tuần hoàn máu ở tĩnh mạch khoang chậu bị cản trở, mạch máu giãn nở, dễ sinh mụn nhọt, thậm chí là mất đi tính nhạy cảm của trực tràng đối với việc kích thích đại tiện. Điều này dẫn đến tình trạng táo bón và nghiêm trọng hơn còn dẫn đến ung thư đường ruột.

Ngoài ra, mang điện thoại vào nhà vệ sinh giống như đi ra mà không rửa tay. Khi đặt điện thoại xuống nơi nào đó trong toilet, bạn lại tạo cơ hội cho mầm bệnh tấn công mình bởi không ai biết người khác từng đặt gì ở đó. Chưa kể, dù chẳng ai ăn uống trong nhà vệ sinh nhưng không hiếm trường hợp vừa ăn vừa bấm điện thoại sau khi mang nó vào toilet, hậu quả là vi khuẩn vi trùng vào thẳng miệng.

Hãy bỏ ngay thói quen mang điện thoại vào nhà vệ sinh

Hút thuốc lá

Nhiều người tranh thủ hút thuốc khi đi vệ sinh để không ảnh hưởng bên ngoài. Nhưng bạn có biết rằng thói quen này càng làm tăng mức độ nguy hại cho sức khỏe.

Thuốc lá vốn bị coi là tác nhân cực kì độc hại cho sức khỏe của cả người hút và người hít phải phải khói thuốc. Trong thuốc lá có những hóa chất khi hít phải về lâu dài có thể dẫn đến ung thư.

Kết hợp hút thuốc trong quá trình đi vệ sinh càng làm cho mức độ nguy hại sức khỏe tăng lên bởi trong không gian nhỏ nếu khói thuốc lá được xả ra thì chính chúng ta hít vào cơ thể, làm gia tăng các bệnh về phổi đặc biệt ung thư phổi.

Tiểu tiện sau khi đã “nhịn” lâu

Nhịn quá lâu rồi đột ngột tiểu tiện dễ khiến thần kinh quá hưng phấn, nước tiểu trong bàng quang trong nháy mắt bị thải ra hết khiến cho huyết áp giảm xuống, nhịp tim chậm lại, dễ gây ra hiện tượng choáng váng.

Dùng giấy sau khi vệ sinh

Các cuộn giấy vệ sinh quả thật rất tiện lợi và được dùng một cách phổ biến bởi tất cả các gia đình.

Tuy nhiên, giấy vệ sinh có thể gây kích ứng da quanh hậu môn và dẫn đến trầy xước nhỏ – nguyên nhân gây ra tình trạng viêm và ngứa.

Thay vào đó, một đến hai chiếc khăn để lau là tất cả những gì bạn cần. Cũng cần lưu ý trong việc lựa chọn những loại khăn mềm, thay đổi và giặt sạch thường xuyên để đảm bảo vệ sinh hàng ngày.

Hoặc bạn có thể sử dụng giấy vệ sinh ướt, hay giấy ướt dành cho em bé không mùi để lau sạch sẽ. Khăn lau ẩm có tác dụng làm giảm ma sát và ít gây kích ứng da.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !