Chứng đau nhức đầu và một số biện pháp giảm đau hiệu quả

Đau đầu là tình trạng báo động về một sự trục trặc trong cơ thể, khi bạn bị căng thẳng, các cơ bắp quanh sọ não cũng bị căng ra và vì thế mà đầu bị đau nhức.

Một số nguyên nhân chung gây ra tình trạng đau nhức đầu như:

  • Căng thẳng do stress
  • Do thiếu ngủ
  • Ăn uống không điều độ, thiếu đường trong máu cũng là một nguyên nhân dẫn tới đau đầu.
  • Tình trạng mất nước trong cơ thể.
  • Dị ứng với thực phẩm.
  • Chất cafein và rượu. Bạn có thể bị nhức đầu khi cắt giảm cà phê.
  • Ngoài ra còn một số nguyên nhân khác như: Do thay đổi thời tiết, nhiễm trùng…

Khi bị đau đầu thay vì dùng thuốc bạn có thể tham khảo một số phương pháp sau:

1. Một số tinh dầu giúp giảm đau đầu

Một số mùi hương của các loại hoa và thảo dược rất hiệu quả cho chứng nhức đầu, chóng mặt. Bạn có thể sử dụng hoa oải hương, hoa cúc, lá bạc hà… để đốt trong đèn tinh dầu. Hít thở sâu và thư giãn trong vòng vài phút với mùi hương tinh dầu bạn sẽ thấy hiệu quả giảm đau rõ rệt.

2. Massage

Nếu đang bị cơn nhức đầu hành hạ, bạn nên thường xuyên massage đầu, cổ, mũi. Tự massage sẽ giúp bạn thư giãn bản thân, giảm căng thẳng mệt mỏi. Ngoài ra bạn có thể nhờ người xoa bóp vùng cổ và lưng của mình. Điều này sẽ giúp tăng cường lưu thông máu và giảm chứng đau đầu của bạn ngay lập tức.

3. Châm cứu

Trên đầu có một số huyệt vị nếu châm vào sẽ làm giảm ngay các cơn đau đầu, tuy nhiên điều này chỉ có thể thực hiện tại các phòng khám hoặc cơ sở y tế. Châm cứu có tác dụng ngay và có thể làm giảm tần suất đau nửa đầu của bạn, tuy nhiên khi châm cứu cũng cần áp dụng các phương pháp điều trị khác.

4. Tập các bài tập thư giãn

Nếu có thể, khi bị đau đầu thường xuyên bạn hãy tập luyện các hình thức như yoga, thiền,… Bài tập này sẽ giúp thư giãn đầu tối ưu. Suy nghĩ tích cực, tăng cường giao lưu với bạn bè, người thân cũng là cách để thoát khỏi chứng đau nhức đầu, chóng mặt.

5. Ngâm chân bằng nước ấm giúp thư giãn

Khi nhức đầu, bạn có thể ngâm chân vào nước ấm khoảng 37oC. Điều này sẽ giúp luân chuyển máu từ chân lên đầu và ngược lại. Khoảng 5 phút sau lại chế thêm nước nóng cho đến khi nhiệt độ đạt tới 41 – 42oC. Cứ thế, bạn nên ngâm chân khoảng 15 phút sau đó lau sạch, nằm nghỉ khoảng 20 phút.

Cách giảm đau này đặc biệt hiệu quả với bà bầu bị đau nhức đầu.

Những cách giảm đau đầu chóng mặt trên đây có thể rất hữu ích, tuy nhiên nếu bị đau nhức đầu nghiêm trọng, kèm theo các triệu chứng như khó thở, sốt… bạn cần đến gặp bác sĩ ngay để được thăm khám và hướng dẫn phương pháp điều trị phù hợp.

 

Liên hệ tư vấn khám chữa bệnh Nhật Bảntầm soát ung thư tại Nhật Bản:

Công ty TNHH cầu nối sức khỏe Việt Nhật (JVHB)

Địa chỉ: Tầng 15, tòa nhà Hàn Việt, số 203 phố Minh Khai, phường Minh Khai, quận Hai Bà Trưng, Thành phố Hà Nội.

Điện thoại: 035.222.3388 hoặc 088.865.8118

error: Content is protected !