Xét nghiệm Kháng thể Covid-19 sau khi tiêm Vacxin COVID-19

Xét nghiệm kháng thể Covid-19 là gì? 

Tại sao cần xét nghiệm kháng thể sau tiêm Vaccine Covid-19?

Đối tượng nào cần xét nghiệm kháng thể? 

Xét nghiệm kháng thể sau tiêm Vaccine Covid-19 đâu ?

Hãy cùng các bác sĩ phòng khám METiC giải đáp những câu hỏi này nhé.

Nếu cơ thể chúng ta có hệ miễn dịch tốt, thông thường trong thời gian một tuần cơ thể đã tiêu diệt được virus và khỏe mạnh trở lại. Sau một tuần sốt và mệt mỏi do nhiễm virus như SARS-CoV-2, người bệnh có thể phục hồi do hệ miễn dịch đã tạo kháng thể hữu hiệu để chống lại virus. Thông tin về kháng thể sinh ra sẽ được hệ miễn dịch của cơ thể lưu trữ, để những lần sau, nếu virus này xâm nhập, thì cơ thể có ngay vũ khí chống lại mà không phải chờ lâu.

Tuy nhiên, để phát hiện hệ miễn dịch cơ thể có tạo kháng thể đủ để chống lại virus SARS-CoV-2 hay không, cần được đánh giá thông qua việc xét nghiệm kháng thể SARS-CoV-2 IgG II

1. Vậy xét nghiệm kháng thể SARS-CoV-2 IgG là gì ?

Xét nghiệm kháng thể SARS-CoV-2 là việc xét nghiệm thông qua xác định sự hiện diện kháng thể trong máu. Kháng thể là các lipoprotein đặc hiệu mà cơ thể sản sinh ra để chống lại tác động của Virus hoặc được sinh ra sau khi người đó được chích ngừa vắc xin phòng Virus SARS-CoV-2.

Thời điểm thích hợp xét nghiệm định lượng kháng thể sau tiêm vaccine COVID-19 là khoảng 28 ngày sau tiêm mũi 1 và từ 14 đến 28 ngày sau khi tiêm mũi 2, hoặc 7 đến 15 ngày sau khi nhiễm virus

Đánh giá nguy cơ mắc COVID-19 của người sau tiêm vacxin

Xét nghiệm kháng thể đánh giá nguy cơ mắc COVID-19 thông qua việc định tính lượng kháng thể trong người. Với người sau khi tiêm vắc xin đủ thời gian, các bác sĩ sẽ đánh giá được lượng kháng thể có nồng độ thế nào, hoạt động ra sao. Từ đó chẩn đoán khả năng, nguy cơ nhiễm bệnh của người đó trong tương lai.

2. Đối tượng nào cần xét nghiệm kháng thể ? 

Người đã tiêm phòng vaccine phòng ngừa Covid-19 : Đánh giá tình trạng miễn dịch của cá thể qua định lượng các kháng thể IgG kháng vùng liên kết thụ thể protein gai (RBD).

Người đang nghi ngờ hoặc đã từng mắc COVID-19: Sử dụng kết quả xét nghiệm kết hợp với lâm sàng và các xét nghiệm khác để chẩn đoán nhiễm hoặc từng nhiễm SARS- CoV -2.

3. Kỹ thuật xét nghiệm kháng thể Covid-19

Xét nghiệm được thực hiện bằng cách lấy mẫu máu và tiến hành phân tích tại phòng thí nghiệm. Hiện nay có 2 kỹ thuật xác định kháng thể:

  • Kỹ thuật vi hạt hóa phát quang (CMIA): định lượng kháng thể IgG kháng virus SARS-CoV-2 huyết thanh & huyết tương trên hệ thống máy xét nghiệm sinh hóa- miễn dịch tự động Alinity i System-ABBOTT. Mẫu máu và tiến hành phân tích trong tại phòng thí nghiệm ( thời điểm lấy máu lúc đói cho kết quả tốt nhất). Trung bình mất khoảng 1 giờ để có kết quả nồng độ kháng thể trong máu.
  • Kỹ thuật sắc ký miễn dịch (xét nghiệm nhanh hay test nhanh): định tính kháng thể trong mẫu máu toàn phần/ huyết thanh/ huyết tương.  Kỹ thuật này đơn giản, chi phí ít, cho kết quả nhanh. Chỉ cần 30-45 phút cho kết quả kháng thể là âm tính hoặc dương tính.

4. Đọc kết quả xét nghiệm định lượng kháng thể SARS-CoV-2 IgG như thế nào ?

Ngưỡng phát hiện của phương pháp xét nghiệm kháng thể Covid-19: 15.0 AU/mL

Nếu kết quả “Âm tính”: Không đủ kháng thể SARS- CoV- 2 IgG cần thiết trong mẫu máu: Chứng tỏ chưa từng nhiễm bệnh hoặc cơ thể không đáp ứng miễn dịch sau tiêm ngừa Vacxin Covid-19

Nếu Kết quả  “Dương tính”:  Có xuất hiện kháng thể SARS- CoV- 2 IgG trong mẫu máu:Tình trạng nhiễm hoặc đã từng nhiễm SaRS-CoV-2 hoặc có khả năng đáp ứng miễn dịch sau tiêm ngừa Vacxin Covid-19

Chúc bạn và gia đình luôn khỏe mạnh, bình an!

error: Content is protected !