THỜI TIẾT NÓNG BỨC ẢNH HƯỞNG NHƯ THẾ NÀO ĐẾN GIẤC NGỦ?

Hầu hết mọi người đều bị bức bối, khó chịu khi cố gắng ngủ trong khi thời tiết quá nóng.

Rất may, bạn có thể thực hiện nhiều biện pháp khác nhau để hạ nhiệt vào buổi tối và duy trì nhiệt độ dễ chịu cả đêm cho bạn, (theo tổ chức về giấc ngủ của Mỹ Sleep Foundation).

I. Nhiệt độ ảnh hưởng đến giấc ngủ như thế nào?

Nhiệt độ cơ thể sẽ bắt đầu giảm vào đầu buổi tối. Điều này gắn liền với nhịp sinh học.

Vào ban ngày, nhiệt độ cơ thể của bạn ở mức thức dậy bình thường. Đối với hầu hết mọi người, nhiệt độ cơ thể bình thường trong ngày là 37 độ C.

Khi mặt trời lặn, nhiệt độ cốt lõi của bạn giảm xuống. Khi bạn đi ngủ, nhiệt độ cơ thể sẽ tiếp tục giảm trong hai giai đoạn đầu tiên của chu kỳ ngủ, bao gồm giấc ngủ chuyển động mắt chậm. Nhiệt độ của bạn cuối cùng sẽ đạt đến điểm thấp nhất và duy trì mức thấp hơn này trong thời gian còn lại của đêm.

Hầu hết mọi người sẽ giảm khoảng 2 độ C trong khi ngủ. Trước khi thức dậy, nhiệt độ cơ thể sẽ dần trở lại mức bình thường. Điều này giúp bạn cảm thấy sảng khoái và tỉnh táo khi thức dậy vào buổi sáng.

Phòng ngủ quá nóng có thể làm tăng nhiệt độ cơ thể và làm phiền giấc ngủ của bạn. Bạn nhạy cảm hơn với nhiệt độ trong 2 giai đoạn đầu của giấc ngủ, và do đó, nhiều khả năng bạn sẽ thức dậy trong những giai đoạn này nếu cảm thấy nóng.

Thức dậy trong 2 giai đoạn ngủ đầu tiên có thể làm giảm lượng thời gian bạn dành cho các giai đoạn sau của giấc ngủ – là giai đoạn sửa chữa tế bào, phục hồi hệ thống miễn dịch và các quá trình phục hồi khác.

Ít thời gian hơn trong những giai đoạn này có nghĩa là cơ thể bạn sẽ không thể phục hồi nhiều trong đêm, khiến bạn cảm thấy mệt mỏi và kém sảng khoái khi thức dậy, theo Sleep Foundation.

II. Mẹo để giữ mát vào những đêm nóng bức

  1. Trước khi đi ngủ

Mẹo tối ưu hóa phòng ngủ của bạn để có giấc ngủ thoải mái, mát mẻ bao gồm:

– Kéo rèm cửa: Không để ánh sáng mặt trời chiếu vào phòng ngủ, kéo rèm từ sáng cho đến khi đi ngủ. Rèm cản sáng, được thiết kế để chặn tất cả ánh sáng bên ngoài, đặc biệt hiệu quả trong việc giữ cho phòng ngủ mát mẻ vào mùa hè.

– Không tập thể dục gần giờ ngủ: Tập thể dục sát giờ ngủ có thể khiến nhiệt độ cơ thể bạn tăng đột biến. Điều này có thể khiến bạn khó đi vào giấc ngủ.

– Tắm nước nóng: Nghe có vẻ sai sai, nhưng tắm nước nóng một khoảng thời gian trước khi đi ngủ, mà không phải ngay trước giờ ngủ, sẽ giúp bạn hạ nhiệt trước khi đi ngủ. Nhiệt độ cơ thể sẽ giảm sau khi bạn rời khỏi bồn tắm, theo Sleep Foundation.

– Mua bộ trải giường bằng chất liệu thiên nhiên: Khăn trải giường và vỏ gối làm từ sợi thiên nhiên như bông hoặc vải lanh sẽ thoáng khí tốt hơn.

  1. Các cách để giữ mát trong khi ngủ

– Dùng máy điều hòa: Đặt máy điều nhiệt ở 18,3 độ C là tốt nhất, (theo Sleep Foundation).

Nhiệt độ này giúp cơ thể bạn duy trì nhiệt độ cốt lõi tự nhiên để ngủ. Tuy nhiên, mỗi người có sở thích khác nhau và khoảng 15,6 -19,4 độ C là lý tưởng.

– Mặc quần áo sao cho thoải mái: Chọn trang phục ngủ phù hợp nhất với bạn, tránh đồ dày và cách nhiệt có thể làm tăng nhiệt độ cơ thể và khiến bạn quá nóng trên giường.

– Sử dụng quạt: Quạt sẽ luân chuyển không khí trong phòng giúp bạn luôn mát mẻ. Ngay cả khi sử dụng máy điều hòa không khí, vẫn nên có một chiếc quạt để có thêm luồng không khí.

– Để sẵn nước đá trong tầm với: Một ly nước mát trên tủ đầu giường có thể giúp bạn bớt nóng rất cần thiết nếu bạn thức dậy do nhiệt độ quá cao. Chườm đá cũng có tác dụng giảm nóng.

– Làm lạnh bao gối: Để làm mát thêm khi ngủ, hãy đặt bao gối của bạn vào túi nilon cho vào ngăn đá rồi lấy ra trước khi đi ngủ, (theo Sleep Foundation).

 (Nguồn: Báo Thanh niên)

 

JVHB hi vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn có một giấc ngủ tốt trong thời tiết nóng bức.

Chúc bạn và gia đình luôn luôn mạnh khỏe!

 

LIÊN HỆ TƯ VẤN KHÁM CHỮA BỆNH VÀ DỊCH VỤ Ý KIẾN Y TẾ THỨ HAI TẠI NHẬT BẢN

Công ty TNHH cầu nối sức khỏe Việt Nhật (JVHB)

Địa chỉ: Tầng 15, tòa nhà Hàn Việt, số 203 phố Minh Khai, phường Minh Khai, quận Hai Bà Trưng, Thành phố Hà Nội.

Điện thoại: 035.222.3388 hoặc 088.865.8118

 

error: Content is protected !