Thời hạn hiệu quả của Vaccine COVID-19?

Dữ liệu do Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ công bố ngày 12/2 cho thấy liều tăng cường vaccine Covid-19 giảm tác dụng sau khoảng 4 tháng.

Điều này khiến nhiều chuyên gia cho rằng những người có nguy cơ biến chứng hoặc tử vong cao có thể cần đến liều thứ tư. Phân tích mới tập trung vào những bệnh nhân phải điều trị Covid-19 do có triệu chứng cụ thể, hầu hết là người miễn dịch kém hoặc người cao tuổi.

CDC trước đây đã công bố dữ liệu cho thấy liều vaccine Covid-19 thứ hai và thứ ba của Pfizer, Moderna kém hiệu quả hơn với biến chủng Omicron. Trong nghiên cứu mới, họ thu thập dữ liệu từ 10 bang kể từ ngày 26/8 năm ngoái đến ngày 22/1 năm nay. Trong khoảng thời gian này, Delta và Omicron lưu hành đồng thời.

Nhóm nghiên cứu phân tích hơn 240.000 ca nhập viện cấp cứu hoặc khu hồi sức tích cực, 93.000 ca nhập viện thông thường ở người trên 18 tuổi. Họ không lấy dữ liệu từ các ca nhiễm nCoV nhẹ.

Độ bảo vệ của vaccine giảm từ 69% xuống còn 37% trong vòng hai tháng sau liều thứ hai. Liều tăng cường nâng mức bảo vệ lên 87%. Song 4 tháng sau, liều tăng cường giảm hiệu quả xuống còn 66%. Tỷ lệ này tiếp tục giảm còn 31% trong tháng thứ 5.

Nghiên cứu cho thấy vaccine giảm hiệu quả ngăn ngừa bệnh nặng ở người trên 65 tuổi, song vẫn có thể bảo vệ người trẻ, có sức khỏe tốt. Giới chức y tế liên bang cần xác định nhóm có nguy cơ mắc bệnh cao ngay cả khi đã tiêm ba liều, sau đó đề xuất người cần tiêm liều thứ tư.

“Có thể họ sẽ cần thêm một liều vaccine nữa. Trong trường hợp này, liều 4 dành cho những người tiêm vaccine mRNA. Điều kiện tiêm dựa trên tuổi tác cũng như tình trạng sức khỏe cơ bản”, tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn cấp cao về Covid-19 của Nhà Trắng phát biểu vào tuần trước.

Dữ liệu trước đó từ Anh cho thấy khả năng ngăn ngừa lây nhiễm nCoV có triệu chứng của liều vaccine tăng cường sẽ suy giảm trong vòng 10 tuần sau tiêm.

Theo đó, ở người được tiêm hai liều vaccine AstraZeneca và một liều tăng cường vaccine Moderna hoặc Pfizer, hiệu quả ngăn ngừa triệu chứng là 60% từ hai đến 4 tuần sau tiêm. Tuy nhiên, sau 10 tuần, liều tăng cường Pfizer chỉ tác dụng 35%. Liều tăng cường Moderna hiệu quả 45% trong tối đa 9 tuần.

Đối với những người đã tiêm ba liều vaccine Pfizer, hiệu quả giảm từ 70% xuống 45% trong 10 tuần. Người tiêm hai liều Pfizer và liều tăng cường Moderna có kết quả khả quan hơn. Vaccine vẫn bảo vệ tới 75% trong tối đa 9 tuần.

 (Nguồn: VN EXPRESS)

JVHB hi vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu biết hơn về Vaccine COVID-19.

Chúc bạn và gia đình luôn luôn mạnh khỏe

 

LIÊN HỆ TƯ VẤN KHÁM CHỮA BỆNH VÀ DỊCH VỤ Ý KIẾN Y TẾ THỨ HAI TẠI NHẬT BẢN

Công ty TNHH cầu nối sức khỏe Việt Nhật (JVHB)

Địa chỉ: Tầng 15, tòa nhà Hàn Việt, số 203 phố Minh Khai, phường Minh Khai, quận Hai Bà Trưng, Thành phố Hà Nội.

Điện thoại: 035.222.3388 hoặc 088.865.8118

error: Content is protected !