NHỮNG TRIỆU CHỨNG UNG THƯ PHỔI DI CĂN NÃO

Người bị ung thư phổi di căn lên não thường có triệu chứng đau đầu, buồn ngủ, suy giảm trí nhớ, nôn… và có tỷ lệ tử vong cao.

Ung thư phổi là một trong những bệnh ung thư có khả năng di căn lên não cao nhất. Báo cáo trên 500 người được công bố vào tháng 4/2021 trên tạp chí JCO Global Oncology cho thấy, khoảng 10% bệnh nhân bị ung thư phổi không tế bào nhỏ di căn não khi được chẩn đoán ban đầu và 40% trường hợp phát triển các khối u não trong thời gian bị bệnh.

Di căn não do ung thư phổi xảy ra khi các tế bào ung thư tách ra khỏi khối u trong phổi và đi vào máu hoặc di chuyển qua hệ thống bạch huyết đến não. Khi các khối u não di căn phát triển, chúng có thể làm tổn thương trực tiếp các tế bào hoặc ảnh hưởng gián tiếp đến não bằng cách gây sưng, tăng áp lực trong hộp sọ… Nguy cơ ung thư phổi di căn lên não thường gặp nhất ở ung thư phổi tế bào nhỏ. Di căn não thường xảy ra ở giai đoạn 4 của ung thư phổi.

Trước đây, bệnh nhân ung thư phổi di căn não thường có tiên lượng xấu và tử vong nhanh. Tuy nhiên, khi y học ngày càng phát triển cùng với phẫu thuật, xạ trị, hóa trị… đã giảm tỷ lệ tử vong, kéo dài thời gian sống.

Phó giáo sư Jonathan Goldma (Đại học California, Mỹ) chia sẻ trên Everyday Health (Mỹ) về các dấu hiệu cảnh báo của ung thư phổi di căn não. Các triệu chứng có thể khác nhau tùy thuộc vào vị trí di căn trong não như thường xuyên đau đầu, nhất là vào buổi sáng sau khi nằm cả đêm. Người bệnh có thể gặp khó khăn khi cử động do các vấn đề về kiểm soát hoặc phối hợp cơ bị rối loạn. Cảm giác đặc biệt mệt mỏi và buồn ngủ đến mức ảnh hưởng đến việc học, công việc hoạt động hàng ngày. Ngoài ra còn có các triệu chứng khác như co giật; mất cảm giác hoặc yếu một bên cơ thể; buồn nôn, nôn mửa; nhận thức kém hoặc mất trí nhớ; thay đổi tính cách, hành vi; mệt mỏi…

Các triệu chứng có thể khác nhau tùy theo loại ung thư phổi và vị trí các khối u nằm trong não. Một số triệu chứng liên quan đến khối u gây áp lực lên hộp sọ và mô não. Tình trạng này thường tồi tệ hơn khi thức dậy vào buổi sáng đầu tiên.

Nếu thường xuyên gặp bất kỳ triệu chứng nào trong số những triệu chứng trên, người bệnh nên đến bác sĩ để được chẩn đoán cụ thể. Đối với chẩn đoán di căn não, bác sĩ có thể kiểm tra thần kinh (bao gồm kiểm tra thị lực, thính giác, thăng bằng, phản xạ) và yêu cầu chụp cộng hưởng từ (MRI) đầu. Chụp cộng hưởng từ không chỉ có thể phát hiện ung thư mà còn xác định chính xác vị trí và kích thước của từng tổn thương não.

Kế hoạch điều trị ung thư di căn não phụ thuộc vào vị trí, kích thước, số lượng khối u, mức độ của bệnh ngoài não, sức khỏe tổng thể của bệnh nhân. Điều trị có thể bao gồm:

Phẫu thuật: phương pháp này dành cho những người chỉ có một hoặc hai di căn não có thể dễ dàng tiếp cận và loại bỏ.

Bức xạ: liệu pháp này liên quan đến việc sử dụng tia X hoặc các chùm năng lượng cao khác để tiêu diệt tế bào ung thư và các phương pháp bức xạ khác nhau được sử dụng để điều trị di căn não.

Liệu pháp toàn thân: điều trị kết hợp bao gồm hóa trị; liệu pháp nhắm mục tiêu (xác định và tấn công các tế bào ung thư cụ thể với mức độ gây hại tối thiểu cho các tế bào bình thường); liệu pháp miễn dịch (sử dụng thuốc để kích hoạt hệ thống miễn dịch của chính bệnh nhân để nhận ra và tiêu diệt tế bào ung thư).

Chăm sóc giảm nhẹ: là loại chăm sóc y tế chuyên biệt, có thể bao gồm vật lý trị liệu, kỹ thuật thư giãn, tập thể dục, trị liệu ngôn ngữ và kiểm soát cơn đau, cũng là một thành phần chính của điều trị cho bệnh nhân ung thư phổi không tế bào nhỏ di căn não.

Các phương pháp tiếp cận bổ sung này có thể giúp giảm thiểu các tác dụng phụ của cả bệnh ung thư và điều trị, đồng thời cải thiện đáng kể chất lượng cuộc sống. (Theo Everyday Health, Healthline)

 (Nguồn: VNExpess)

JVHB hi vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu biết thêm về những triệu chứng ung thư phổi di căn não.

Chúc bạn và gia đình luôn luôn mạnh khỏe!

 

LIÊN HỆ TƯ VẤN KHÁM CHỮA BỆNH VÀ DỊCH VỤ Ý KIẾN Y TẾ THỨ HAI TẠI NHẬT BẢN

Công ty TNHH cầu nối sức khỏe Việt Nhật (JVHB)

Địa chỉ: Tầng 15, tòa nhà Hàn Việt, số 203 phố Minh Khai, phường Minh Khai, quận Hai Bà Trưng, Thành phố Hà Nội.

Điện thoại: 035.222.3388 hoặc 088.865.8118

error: Content is protected !