Những thực phẩm nên hạn chế ăn để tránh mắc bệnh gan nhiễm mỡ

Bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD) có thể là một tin tồi tệ đối với nhiều người.

Tình trạng này, trong đó chất béo tích tụ trong gan của bạn, có thể vô hại hoặc nó có thể leo thang trở thành một nguy cơ sức khỏe nghiêm trọng.

Thực phẩm và đồ uống bạn tiêu thụ có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc khiến gan của bạn gặp nguy hiểm hoặc giúp bạn giữ cho gan khỏe mạnh.

Hiện nay, nghiên cứu mới phát hiện ra rằng ăn nhiều thịt đỏ có liên quan đến việc tăng nguy cơ phát triển NAFLD.

Trong nghiên cứu được công bố trên tạp chí Clinical Nutrition, các nhà nghiên cứu từ Trường Y Harvard và Harvard T.H. Trường Y tế Công cộng Chan (Mỹ) đã xem xét dữ liệu của khoảng 78.000 phụ nữ trong khoảng thời gian hai thập niên.

Họ phát hiện ra rằng những người ăn một phần thịt đỏ hoặc ít hơn mỗi tuần có nguy cơ mắc NAFLD thấp hơn đáng kể so với những người ăn nhiều hơn; và những người ăn thịt đỏ mỗi ngày (hoặc nhiều lần mỗi ngày) có nguy cơ mắc bệnh cao nhất, (theo Eat This, Not That!)

Hơn nữa, các nhà nghiên cứu đã quan sát thấy những tác động này đối với thịt đã qua chế biến và chưa chế biến là như nhau.

Tuy nhiên, mặc dù ăn thực phẩm nguyên hạt có thể không giúp bạn thoát khỏi các nguy cơ về gan, nhưng nếu bạn đang ăn thịt đỏ, thì tốt hơn hết bạn nên chọn phần thịt chưa chế biến.

Thực phẩm đã qua chế biến đi kèm với nhiều mối nguy hiểm khác đối với sức khỏe, bao gồm làm suy yếu hệ thống miễn dịch của bạn và tăng khả năng phát triển một loạt các bệnh mạn tính.

“Cần có các nghiên cứu trong tương lai để đánh giá thực sự vai trò của thịt đỏ và thịt đỏ đã qua chế biến đối với NAFLD”, Kristin Kirkpatrick, tác giả của Skinny Liver và là chuyên gia dinh dưỡng đã đăng ký tại Cleveland Clinic, đã nhận xét về nghiên cứu này trong một cuộc phỏng vấn của Eat This, Not That!

“Hiện tại, hãy ăn nhiều thực vật hơn, ít carbohydrate tinh chế hơn, ít đường và thực phẩm chế biến sẵn, đồng thời thưởng thức thịt đỏ giống như cách bạn ăn một chiếc bánh quy – chỉ ăn thỉnh thoảng thôi”, chuyên gia Kirkpatrick nói tiếp.

Ngoài ra, cũng nên hạn chế ăn các loại thực phẩm sau đây:

+ Hạn chế chất béo, mỡ động vật: Mỡ động vật khi được dung nạp vào cơ thể sẽ bài tiết ra ngoài ở gan. Do đó nếu sử dụng quá nhiều mỡ động vật sẽ gây gánh nặng cho gan. Gan không thể bài tiết mỡ, dẫn đến tích tụ và gây ra tình trạng gan nhiễm mỡ. Vì vậy bạn nên thay mỡ động vật bằng các loại dầu có nguồn gốc từ thực vật.

+ Không nên ăn qua nhiều những thực phẩm giàu cholesterol: Nội tạng động vật, lòng đỏ trứng… chứa hàm lượng cholesterol cao. Do đó việc giảm tiêu thụ các loại thực phẩm này giúp giảm lượng chất béo trong gan.

+ Hạn chế các loại hoa quả chứa hàm lượng fructose cao: Hàm lượng đường cao là nguyên nhân gây ra các bệnh như béo phì, tiểu đường, gan nhiễm mỡ. Fructose do gan chuyển hóa. Việc hạn chế các loại trái cây có fructose cao sẽ giúp giảm gánh nặng cho gan và phòng tránh bệnh gan nhiễm mỡ.

Lưu ý, những người bị NAFLD có nguy cơ cao mắc bệnh tim mạch và bệnh tiểu đường loại 2, theo Viện Quốc gia về Bệnh tiểu đường và Tiêu hóa và Bệnh thận của Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ.

Thông thường, NAFLD có ít triệu chứng, vì vậy nếu lo lắng, bạn nên đi bác sĩ khám bệnh. Nhưng có một vài dấu hiệu mà bạn có thể nhận ra là mệt mỏi và đau ở phía trên bên phải của bụng, (theo Eat This, Not That!)

 (Nguồn: Báo thanh niên)

JVHB hi vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu biết hơn về một số cách có thể tránh mắc bệnh gan nhiễm mỡ.

Chúc bạn và gia đình luôn luôn mạnh khỏe.

error: Content is protected !