DI CHỨNG HẬU COVID-19

Triệu chứng COVID-19 kéo dài hay di chứng hậu COVID-19 là một loạt các vấn đề sức khỏe mới hoặc triệu chứng kéo dài mà bệnh nhân mắc phải sau khi đợt lây nhiễm đã kết thúc. Tình trạng này có thể đi từ triệu chứng nhẹ như mệt mỏi, đau đầu, mất ngủ cho đến suy nhược cơ thể nhiều hơn, bao gồm các vấn đề về phổi, thận, cục máu đông hay sương mù não

1. Di chứng COVID-19 phổ biến ra sao?

Một nhà nghiên cứu đưa ra con số từ 10% đến 30% bệnh nhân COVID-19 mắc di chứng trong khi các nghiên cứu khác cho biết gần một nửa  số người đã bình phục sau nhiễm bệnh có các triệu chứng kéo dài tới 6 tháng.

Theo số liệu từ Đại học Johns Hopkins, có hơn 424 triệu ca mắc COVID-19 đã được báo cáo trên toàn thế giới, mặc dù nhiều người tin rằng con số thực tế có thể lớn hơn. Trong số những người đã từng nhiễm bệnh, một tỉ lệ đáng kể cho biết vẫn chưa lấy lại được sức khỏe như ban đầu.

2. Nguyên nhân

Cần có thêm nghiên cứu để tìm ra nguyên nhân gây ra triệu chứng COVID-19 kéo dài. Tuy nhiên, nghiên cứu sơ bộ chỉ ra một số yếu tố nhân khẩu học nhất định có liên quan đến nguy cơ mắc di chứng cao hơn. Các đối tượng bao gồm phụ nữ da màu tuổi từ 40 trở lên và những người có bệnh nền, theo một báo cáo của CDC Mỹ.

Tiểu đường tuýp 2 dường như cũng là yếu tố nguy cơ chính dẫn đến triệu chứng COVID-19 kéo dài, tạp chí khoa học Cell cho hay. Trong khi, nghiên cứu khác chỉ ra rằng mức độ kháng thể thấp hoặc tình trạng suy nhược cơ thể cũng có thể liên quan.

Các nhà khoa học cũng đưa ra khả năng di chứng hậu COVID-19 do nhiều nguyên nhân gây ra. Tình trạng viêm trong cơ thể do virus có thể gây ra vô số tác động đến các cơ quan. Một số bằng chứng cho thấy virus hoặc tàn dư của virus vẫn ẩn náu trong cơ thể sau khi bệnh nhân đã bình phục, gây ra triệu chứng kéo dài, âm ỉ.

3. Vaccine làm giảm nguy cơ di chứng COVID-19

Vaccine giúp làm giảm nguy cơ mắc di chứng hậu COVID-19 bằng cách giảm nguy cơ nhiễm bệnh ngay từ đầu. Tuy nhiên, theo một nghiên cứu đang tiến hành, ngay cả trong trường hợp lây nhiễm đột phá, nguy cơ các triệu chứng kéo dài một tháng hoặc hơn cũng giảm khoảng 50% ở người đã tiêm 2 mũi vaccine mRNA.

Một báo cáo vào tháng 2 của Cơ quan An ninh Y tế Vương quốc Anh đã chứng thực rằng những người được tiêm 2 liều vaccine COVID-19 đầy đủ ít có khả năng bị chóng mặt, mệt mỏi, đau cơ dai dẳng, rụng tóc, khó thở, mất khứu giác và các triệu chứng khác trong thời gian ngắn hạn, trung hạn và dài hạn.

Một phân tích tổng hợp từ 15 nghiên cứu toàn cầu, cho thấy nhiều người mắc di chứng COVID-19 trước khi tiêm chủng “đã báo cáo sự cải thiện các triệu chứng sau khi được tiêm, có  hiệu quả ngay lập tức hoặc trong vài tuần”.

Vẫn có một số cá nhân đã báo cáo rằng các triệu chứng trở nên tồi tệ hơn sau khi tiêm chủng.

Các nhà nghiên cứu đã đưa ra giả thuyết rằng lý do một số người mắc di chứng COVID kéo dài cho biết họ cảm thấy tốt hơn nhiều sau khi tiêm vaccine là do hệ thống miễn dịch của họ được “thiết lập lại”. Cũng có thể vaccine đang giúp chống lại tàn dư virus còn sót lại trong cơ thể, mặc dù khả năng này không đúng với tất cả mọi người.

4. Điều trị di chứng COVID-19

Các nghiên cứu ở Mỹ chỉ ra việc sử dụng thuốc kháng histamine có tác dụng đáng kể giúp cải thiện đáng kể hoặc chấm dứt hoàn toàn các triệu chứng COVID-19 kéo dài. Tuy nhiên, vẫn cần thêm các nghiên cứu để khẳng định điều này.

 (Nguồn: BÁO LAO ĐỘNG)

JVHB hi vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu biết hơn về di chứng hậu COVID -19.

Chúc bạn và gia đình luôn luôn mạnh khỏe

 

LIÊN HỆ TƯ VẤN KHÁM CHỮA BỆNH VÀ DỊCH VỤ Ý KIẾN Y TẾ THỨ HAI TẠI NHẬT BẢN

Công ty TNHH cầu nối sức khỏe Việt Nhật (JVHB)

Địa chỉ: Tầng 15, tòa nhà Hàn Việt, số 203 phố Minh Khai, phường Minh Khai, quận Hai Bà Trưng, Thành phố Hà Nội.

Điện thoại: 035.222.3388 hoặc 088.865.8118

error: Content is protected !