ĐAU NỬA ĐẦU CÓ CẢNH BÁO ĐỘT QUỴ?

Chứng đau nửa đầu không gây ra đột quỵ nhưng những người bị đau nửa đầu sẽ tăng nguy cơ đột quỵ.

Một nghiên cứu của Bệnh viện Đại học Trondheim (Na Uy) đăng trên tạp chí Thần kinh học, Phẫu thuật Thần kinh và Tâm thần Mỹ (2020), cho thấy, chứng đau nửa đầu làm tăng nguy cơ mắc các bệnh ảnh hưởng đến não và mạch máu. Những người bị chứng đau nửa đầu có nguy cơ đột quỵ và có tỷ lệ tổn thương não cao hơn so với những người không có bất kỳ yếu tố nguy cơ nào liên quan đột quỵ.

Theo Tổ chức Đau đầu Mỹ, chứng đau nửa đầu là do sự thu hẹp tạm thời của các mạch máu. Điều này có thể dẫn đến sự hình thành các cục máu đông gây đột quỵ. Các triệu chứng của đau nửa đầu thường kéo dài trong một giờ, gồm: rối loạn thị giác (nhạy cảm với ánh sáng, nhìn mờ hoặc hoa mắt), nhạy cảm với tiếng ồn, buồn nôn và nôn; nói chuyện khó khăn; tê hoặc ngứa ran ở một bên cơ thể, từ đầu ngón tay đến cạnh mặt (kéo dài khoảng 5 phút); mạch đập ở vùng thái dương.

Chứng đau nửa đầu cũng có thể xuất hiện tương tự như một cơn thiếu máu cục bộ thoáng qua (TIA). Ngoài ra, chứng đau nửa đầu liệt nửa người có các triệu chứng giống đột quỵ, như: yếu hoặc tê liệt ở một bên của cơ thể, cảm giác như kim châm, mất nhận thức, nói khó, đau đầu… Các triệu chứng này thường xuất hiện dần dần chứ không xảy ra đột ngột như đột quỵ hay TIA.

Nữ giới thường có tỷ lệ đột quỵ cao hơn khi mắc chứng đau nửa đầu, nhất là ở phụ nữ dưới 45 tuổi, sử dụng thuốc tránh thai, hút thuốc. Nam giới có nguy cơ mắc chứng đau nửa đầu thấp hơn ba lần so với nữ giới. Tuy nhiên, nguy cơ đột quỵ ở nam giới có thể tăng lên nếu có chứng đau nửa đầu diễn ra trong vòng một năm trước đó, có tần suất các cơn đau nửa đầu cao, người lớn tuổi có hút thuốc, khởi phát cơn đau nửa đầu khi tuổi cao.

Theo các chuyên gia, hiện chưa có hướng dẫn rõ ràng để ngăn ngừa đột quỵ ở những người bị chứng đau nửa đầu. Để giúp giảm nguy cơ đột quỵ, người mắc đau nửa đầu có thể thực hiện các biện pháp như kiểm soát huyết áp và cholesterol, bỏ hút thuốc, duy trì cân nặng hợp lý. Đối với phụ nữ bị đau nửa đầu nên tránh sử dụng các chất bổ sung estrogen hoặc các biện pháp tránh thai có chứa ethinylestradiol.

Những người bị chứng đau nửa đầu kèm theo các dấu hiệu giống đột quỵ nên đi khám sức khỏe ngay để đánh giá nguy cơ đột quỵ. Ngoài ra có thể sử dụng một số loại thuốc giúp giảm mức độ nghiêm trọng và tần suất của các cơn đau nửa đầu theo chỉ định của bác sĩ (Theo Medical News Today).

 (Nguồn: VNExpess) 

JVHB hi vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu biết thêm về cảnh báo đột quỵ.

Chúc bạn và gia đình luôn luôn mạnh khỏe!

 

LIÊN HỆ TƯ VẤN KHÁM CHỮA BỆNH VÀ DỊCH VỤ Ý KIẾN Y TẾ THỨ HAI TẠI NHẬT BẢN

Công ty TNHH cầu nối sức khỏe Việt Nhật (JVHB)

Địa chỉ: Tầng 15, tòa nhà Hàn Việt, số 203 phố Minh Khai, phường Minh Khai, quận Hai Bà Trưng, Thành phố Hà Nội.

Điện thoại: 035.222.3388 hoặc 088.865.8118

error: Content is protected !