Có nên tiêm mũi 3 vắc xin Covid-19?

1. Tiêm mũi 3 vắc xin Covid-19 có thể giảm 90% nguy cơ tử vong

Một nhóm nghiên cứu ở Israel đã phát hiện ra rằng người đã tiêm 2 mũi vắc xin, nếu tiêm mũi 3 sẽ giảm được tới 90% nguy cơ tử vong (theo Daily Mail)

Tuy 2 mũi vắc xin giúp giảm nguy cơ nhiễm Covid-19 nặng và giảm tỷ lệ tử vong, nhưng với những người dễ bị nhiễm Covid-19 do tuổi tác hoặc bệnh tật, họ vẫn có nguy cơ cao. Nghiên cứu này cho thấy tầm quan trọng của mũi thứ 3 đối với họ.

Ngoài ra, nghiên cứu cũng phát hiện ra nam giới, người bệnh tiểu đường, bệnh phổi và suy thận đều có nguy cơ tử vong cao, ngay cả khi đã tiêm phòng đầy đủ, theo Daily Mail.

Nghiên cứu được công bố hôm 8.12 trên Tạp chí Y học New England, đã thu thập dữ liệu từ gần 840.000 người Israel. Với 757.000 người đã được tiêm mũi 3, và 83.000 người mới tiêm mũi 2.

Các nhà nghiên cứu đã theo dõi các bệnh nhân trong 54 ngày từ khi bắt đầu nghiên cứu vào đầu tháng 8 kéo dài đến tháng 9.

Kết quả đã phát hiện ra rằng những người đã tiêm mũi 3 giảm đến 90% nguy cơ tử vong vì Covid-19 so với người tiêm 2 mũi.

2. Những ai có nguy cơ tử vong do Covid-19 cao nhất?

Nhóm nghiên cứu cũng xem xét các yếu tố làm tăng nguy cơ tử vong ở những người đã tiêm chủng đầy đủ.

Họ phát hiện ra rằng nam giới có nguy cơ tử vong vì Covid-19 gần gấp rưỡi so với phụ nữ, (theo Daily Mail).

Những người bị ung thư phổi có nguy cơ cao nhất, với 220% nguy cơ tử vong, và những người bị ung thư thận mạn tính có nguy cơ tử vong tăng 127%.

Các bệnh khác như tiểu đường tăng 29% nguy cơ tử vong, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính tăng 31% và suy tim mạn tính tăng 41% nguy cơ tử vong, cho dù đã được tiêm mũi 3 hay chưa, (theo Daily Mail).

Béo phì làm tăng nguy cơ tử vong lên 17% và những người hút thuốc có nguy cơ tử vong tăng 10%.

3. Nên tiêm mũi 3 vắc xin covid – 19 loại nào?

Nghiên cứu mới của Anh, được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, cho thấy tiêm mũi 3 vắc xin Moderna và Pfizer có khả năng miễn dịch cao, đặc biệt ở người đã tiêm 2 mũi vắc xin AstraZeneca, (theo Sky News).

Nghiên cứu bao gồm gần 3.000 người từ 30 tuổi trở lên, được tiêm mũi 3 vào khoảng 10 – 12 tuần sau mũi 2.

Khả năng miễn dịch của những người tham gia được đánh giá vào 28 ngày sau mũi 3, và sẽ được kiểm tra lại sau 3 tháng và 1 năm sau khi tiêm.

  • Hiệu quả của mũi 3 vắc xin Moderna

+ Đối với người đã tiêm 2 mũi AstraZeneca: Tiêm mũi 3 Moderna, có khả năng miễn dịch tăng gấp 32 lần, (theo The Week).

+ Đối với người đã tiêm 2 mũi Pfizer: Tiêm mũi 3 Moderna, có khả năng miễn dịch tăng gấp 11,5 lần.

  • Hiệu quả của liều 3 vắc xin Pfizer

+ Đối với người đã tiêm 2 mũi AstraZeneca: Tiêm mũi 3 Pfizer, có khả năng miễn dịch tăng gấp 25 lần, (theo The Week).

+ Đối với người đã tiêm 2 mũi Pfizer: Tiêm mũi 3 Pfizer, có khả năng miễn dịch tăng gấp 8 lần.

Trưởng nhóm nghiên cứu, Giáo sư Saul Faust, giám đốc Cơ sở Nghiên cứu lâm sàng NIHR tại Bệnh viện Đại học Southampton (Anh), cho biết nghiên cứu cho thấy khả năng tăng cường miễn dịch ở vắc xin Pfizer và Moderna là mạnh nhất.

Các nhà nghiên cứu cho biết thậm chí tiêm mũi 3 với một nửa liều vắc xin Pfizer cũng có thể được sử dụng để tăng cường khả năng miễn dịch.

Nghiên cứu gần đây cũng đã phát hiện mũi 3 vắc xin Pfizer hiệu quả hơn 95,6% so với hai mũi đầu trong việc ngăn ngừa nhiễm Covid-19.

Nghiên cứu trên 10.000 người cho thấy những người tiêm mũi 3 vắc xin Pfizer gần một năm sau 2 mũi đầu tiên, cũng thấy khả năng chống lại bệnh nghiêm trọng tăng vọt, so với người chỉ tiêm 2 liều (theo The Times).

(Nguồn: Báo Thanh niên – Sức khỏe)

error: Content is protected !