CHOLESTEROL CÓ THỂ TĂNG DO CÁC LOẠI DẦU MỠ NÀO?

Mỡ lợn, dầu dừa, bơ kem, phomai là những chất béo làm tăng cholesterol trong máu, không tốt cho người mắc bệnh tim mạch.

Chất béo trong chế độ ăn uống có liên quan đến nồng độ cholesterol trong máu. Các loại dầu ăn có nguồn gốc từ trái cây, ngũ cốc hay động vật hầu như có chỉ số calo gần như nhau nhưng mỗi loại lại có lượng chất béo lành mạnh (chất béo không bão hòa) khác nhau. Nếu bạn sử dụng lượng chất béo bão hòa vượt ngưỡng giới hạn, nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ có thể tăng cao. Dưới đây là một số loại dầu mỡ có thể làm tăng cholesterol trong máu.

       I. Mỡ lợn

Mỗi muỗng canh mỡ lợn chứa 115 calo và 13 g chất béo. Mỡ chứa nhiều chất béo bão hòa và cholesterol, với mỗi muỗng canh chứa 12 mg cholesterol. Bạn nên hạn chế mỡ lợn trong chế độ ăn uống để tốt cho tim mạch.

Ngoài ra, chất béo có trong các sản phẩm động vật thường là chất béo chuyển hóa tự nhiên, tác động tiêu cực đến sự cân bằng cholesterol trong cơ thể, làm tăng mức cholesterol “xấu” trong máu.

       II. Dầu dừa

Mỗi muỗng canh dầu chứa khoảng có 117 calo và khoảng 14 g chất béo. Trong dầu dừa chủ yếu là chất béo bão hòa, có khoảng 12 g chất béo bão hòa trong mỗi muỗng canh. Vì vậy, bạn nên hạn chế loại dầu này trong chế độ ăn uống, đặc biệt khi mắc bệnh lý liên quan đến tim mạch.

Tiến sĩ James Underberg, Giáo sư tại Trường Y NYU, thành phố New York, Mỹ, cho biết dầu dừa chưa tinh chế không có cholesterol nhưng khi đốt cháy, dầu có điểm bốc khói cao, làm tăng cholesterol “xấu” trong máu.

   III. Bơ và pho mát

Các sản phẩm như bơ, pho mát có nguồn gốc từ sữa bò. Mỗi muỗng canh bơ mặn chứa 102 calo, khoảng 12 g chất béo, 32 mg natri. Chất béo trong bơ chủ yếu là chất béo bão hòa, ngoài ra bơ còn chứa nhiều cholesterol. Bạn nên hạn chế thực phẩm này trong chế độ ăn uống nếu muốn tốt cho tim mạch.

Trong mỗi muỗng canh bơ có khoảng 7 g chất béo bão hòa, 3 g chất béo không bão hòa đơn, chỉ có ít hơn 0,5 g chất béo không bão hòa đa. Mỗi muỗng canh bơ cũng chứa 31 mg cholesterol. Bơ có điểm khói thấp từ 120-150 độ C.

Một muỗng canh pho mát có 51 calo, hàm lượng chất béo cao, ở mức 5 g. Trong pho mát kem chủ yếu là chất béo bão hòa, không tốt cho tim mạch. Một muỗng pho mát có khoảng 3 g chất béo bão hòa, 1 g chất béo không bão hòa đơn và chỉ ít hơn 1,5 g chất béo không bão hòa đa, cùng với 16 mg cholesterol.

        IV. Dầu ca cao

Mỗi muỗng canh dầu ca cao có khoảng 14 g chất béo, 120 g calo. Loại dầu này chủ yếu là chất béo bão hòa, mỗi người nên hạn chế trong chế độ ăn uống tốt cho tim mạch. Chế độ ăn giàu chất béo bão hòa, có liên quan đến việc tích tụ cholesterol trong cơ thể, có nguy cơ cao mắc bệnh tim, đột quỵ.

 (Nguồn: VNExpess)

JVHB hi vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu biết thêm về các loại dầu mỡ có thể làm tăng cholesterol.

Chúc bạn và gia đình luôn luôn mạnh khỏe!

 

LIÊN HỆ TƯ VẤN KHÁM CHỮA BỆNH VÀ DỊCH VỤ Ý KIẾN Y TẾ THỨ HAI TẠI NHẬT BẢN

Công ty TNHH cầu nối sức khỏe Việt Nhật (JVHB)

Địa chỉ: Tầng 15, Tòa nhà Hàn Việt, Số 203 Minh Khai, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Điện thoại: 035.222.3388 hoặc 088.865.8118

error: Content is protected !