Ăn nhiều chất xơ giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng

Tăng lượng chất xơ ăn vào giúp hòa loãng chất gây hại, giảm thời gian di chuyển của chúng trong ruột, lên men chất xơ thành axit béo chuỗi ngắn để chống ung thư.

Chất xơ có trong thực phẩm nguồn gốc thực vật như các loại hạt, trái cây, ngũ cốc. Cơ thể không thể tiêu hóa chất xơ nên nó đi qua đường ruột nhanh chóng.

Có hai loại chính là chất xơ hòa tan và không hòa tan. Lượng chất xơ ăn vào có mối liên hệ với nguy cơ ung thư đại trực tràng. Chọn thực phẩm phù hợp có thể làm giảm hoặc tăng khả năng mắc bệnh.

Phân tích tổng hợp năm 2017 của Trường Đại học Đông Nam, Trung Quốc, dựa trên 11 nghiên cứu, cho thấy chất xơ có thể hòa loãng các chất gây ung thư trong phân, bảo vệ chống lại ung thư đại trực tràng. Chất xơ làm giảm thời gian vận chuyển nên rút ngắn sự tồn tại của chất gây ung thư trong cơ thể và tăng quá trình lên men của vi khuẩn trong chất xơ thành các axit béo chuỗi ngắn có đặc tính chống ung thư.

Theo các tác giả, có mối liên hệ rõ ràng giữa tỷ lệ mắc ung thư đại trực tràng và lượng chất xơ ăn vào. Các nghiên cứu chỉ ra người ăn ít nhất 5 g chất xơ mỗi ngày có nguy cơ ung đại trực tràng cao hơn 21% so với người tiêu thụ lượng chất xơ cao nhất (từ 10 g trở lên mỗi ngày).

Cứ mỗi 10 g chất xơ ăn vào trên ngày thì nguy cơ ung thư đại trực tràng giảm 10% và giảm khoảng 20% khi tăng lượng chất xơ và ngũ cốc nguyên hạt tiêu thụ hàng ngày lên mức 90 g mỗi ngày.

Nghiên cứu năm 2015 của Trường Đại học Queen’s Belfast, Ireland, trên hơn 77.000 người, cũng chỉ ra nguy cơ ung thư đại trực tràng giảm khi tổng lượng chất xơ tiêu thụ tăng. Lượng chất xơ của người tham gia ăn vào mỗi ngày khoảng 23 g, mức tiêu thụ tăng hơn thì lượng rượu, thịt đỏ và thịt chế biến sẵn thấp hơn. Họ giảm nguy cơ u tuyến đại trực tràng – bệnh có nhiều khả năng tiến triển thành ung thư đại trực tràng.

Theo các nhà nghiên cứu, chất xơ, nhất là từ ngũ cốc nguyên hạt và trái cây có thể giảm khả năng mắc u tuyến đại trực tràng, ung thư đại trực tràng giai đoạn sớm và nguy cơ ung thư này di căn.

Theo Trường Y Harvard, Mỹ, thực phẩm có liên quan trực tiếp đến nguy cơ ung thư đại trực tràng là thịt đỏ, thịt chế biến sẵn (xúc xích, thịt xông khói, pate, thịt nguội), thức ăn có hàm lượng đường cao, rượu bia.

Thực phẩm được nấu ở nhiệt độ rất cao, ví dụ nướng trên than hồng cũng có liên quan khả năng ung thư đại trực tràng, theo Viện Ung thư Quốc gia Mỹ.

Chế độ ăn uống lành mạnh với nhiều rau củ quả tươi, hạn chế thịt đỏ, thực phẩm đóng gói và chế biến sẵn, tránh rượu bia, không hút thuốc, tập thể dục thường xuyên có thể phòng ngừa rủi ro ung thư.

(Nguồn: VN EXPRESS)

 

LIÊN HỆ TƯ VẤN KHÁM CHỮA BỆNH VÀ DỊCH VỤ Ý KIẾN Y TẾ THỨ HAI TẠI NHẬT BẢN

Công Ty TNHH Cầu Nối Sức Khỏe Việt Nhật (JVHB)

Địa chỉ:  Tầng 15, Tòa nhà Hàn Việt, Số 203 Minh Khai, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Hotline: 0988 987 764

error: Content is protected !